Ngoài ra, Căn hộ Diamond còn được mệnh danh là căn hộ khách sạn do được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, sanh quản lý 3 tòa tháp được lót toàn bộ bằng đá tự nhiên đá hoa cương rực rỡ, sáng bóng, mỗi căn hộ nơi đây cũng đều có 3 mặt thoáng từ phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ nhìn hướng ra thành phố tuyệt đẹp thông cống nghẹt quận 7 động cơ điện 3 pha phân phối động cơ điện 3 pha - motor điện 3 pha công nghệ Úc, liên hệ ngay để có giá sỉ động cơ điện 3 pha động cơ điện 1 pha phân phối động cơ điện 1 pha - motor điện 1 pha chạy được điện yếu, công nghệ châu Âu. Liên hệ để có bảng giá động cơ điện 1 pha

Tin tin & Sự kiện

DIỄN ĐÀN NGÀY THỨ SÁU: Nhận diện bạo lực với người cao tuổi

  • PDF.

Chiều ngày 08/01/2016, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Trung tâm) đã tổ chức Diễn đàn Ngày Thứ Sáu với chủ đề “Nhận diện bạo lực với người cao tuổi” do Nhà văn Trang Hạ và bà Phạm Tuyết Nhung - Phó Trưởng ban đối ngoại - TW Hội Người cao tuổi làm diễn giả.

Tham dự có Ông Đàm Hữu Đắc - Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội Người Cao Tuổi, bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, TS. Nguyễn Kim Toàn - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp NCT & Phát triển Cộng đồng (CASCD), Ông Nguyễn Tuấn Ngọc- Giám đốc Trung tâm Dưỡng lão Thiên Đức, cùng chi hội Người cao tuổi một số phường tại Hà Nội, cán bộ xã hội tại các tổ chức trong và ngoài nước, sinh viên các trường đại học, cùng cán bộ nhân viên của Trung tâm.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội Người Cao Tuổi - Ông Đàm Hữu Đắc cho biết “Trong nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành để đề xuất chính sách cho người cao tuổi (NCT). Cho đến nay, so với nhiều quốc gia, Việt Nam đã có một khung pháp lý bảo vệ và hỗ trợ NCT một cách toàn diện. Cùng với chính sách an sinh, phúc lợi của Nhà nước, các cấp Hội NCT và mỗi địa phương đều dành sự quan tâm, chăm sóc đến thế hệ này. Tuy vậy, hiện vẫn còn một bộ phận NCT sống trong điều kiện khó khăn, thiếu sự chăm sóc của người thân. Nguyên nhân chính một phần là do thiếu sự tôn trọng NCT, thậm chí những đóng góp tâm huyết của NCT cũng chưa được ghi nhận một cách đầy đủ. Đã đến lúc cả NCT và giới trẻ cùng nhìn nhận lại vấn đề tôn trọng NCT để từ đó thay đổi hành vi và xây dựng một xã hội thực sự văn minh và hạnh phúc”.

Đến với diễn đàn Ngày Thứ Sáu lần này, Trang Hạ không trình bày với tư cách là một nhà nghiên cứu về NCT, mà là cách nhìn của một nhà làm truyền thông. Tại Việt Nam, do tư tưởng sai lệch “không muốn vạch áo cho người xem lưng” và hiểu biết ít về ngược đãi đối với NCT nên vấn đề này rất khó phát hiện và truyền thông dường như là cách duy nhất để giúp xã hội nhận diện ngược đãi. Phần lớn những trường hợp được truyền thông biết đến thì đã bị ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng không chỉ đến thể chất mà còn cả đối với tinh thần NCT. Tuy nhiên, cũng chính cách truyền thông thiếu định hướng hiện nay tạo thành rào cản đối với việc thay đổi hành vi trong việc ngược đãi với NCT. Sản phẩm truyền thông chỉ nêu lên hiện tượng nhưng lại không có giải pháp, hầu hết đều kết thúc bằng một bài báo trần tình về sự việc chứ không tạo được làn sóng phản đối mạnh mẽ đủ sức làm nên những dự án hỗ trợ NCT. Tất cả những tin tức đều chỉ thỏa mãn trí tò mò của độc giả, do đó không giải quyết được vấn đề thay đổi nhận thức và hành vi về việc ngược đãi NCT hiện nay.

Nhà văn Trang Hạ cho rằng, ngược đãi người cao tuổi cũng đồng thời nằm ở cách nhìn nhận của mỗi người chứ không hẳn là hành vi. Nếu ông bà tự nguyện chăm lo cho con cháu và xem đó là niềm hạnh phúc thì đó là sự tận hưởng, nếu không, thì chính NCT đang phải chịu sức ép do bị mất thu nhập, mất thời gian và không gian sống của bản thân. Vì vậy, ngược đãi nên nhìn nhận một cách linh hoạt theo quan điểm của từng cá nhân NCT chứ không thể áp đặt một cách cứng nhắc. Ngoài ra, nhiều NCT cũng phải có trách nhiệm đối với việc bị ngược đãi, đó không chỉ là vấn đề giáo dục con cái về chữ hiếu, mà còn về vấn đề NCT thiếu kỹ năng để hòa nhập với cuộc sống, nhất là cuộc sống sau khi về hưu. Một số NCT cũng xem con cái như là một khoản tiết kiệm để dùng khi về già, do đó thường dẫn đến tình cảnh bi quan và thất vọng. Trong những trường hợp này, NCT lại chính là thủ phạm gây ra bạo lực cho chính bản thân mình.

Theo Nhà văn Trang Hạ, làm truyền thông về NCT không chỉ là trách nhiệm của người già mà người trẻ cũng phải chung tay góp sức. Truyền thông cần tập trung định hướng cộng đồng thay đổi cách nhìn về NCT, không chỉ thấy NCT là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, mà phải thấy NCT cũng là nguồn lực của xã hội với những đóng góp, những kinh nghiệm, kiến thức, tâm huyết để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Với tư cách là chuyên gia đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực NCT, bà Phạm Tuyết Nhung đã trình bày về vấn đề Quyền của NCT và ngược đãi NCT, đưa ra các số liệu và nhận định về các hình thức ngược đãi như ngược đãi về tinh thần, về thể chất và vật chất, về thể chế, chính sách... Ngoài ra, bà cũng giới thiệu về quan điểm và sự cố gắng của Liên Hợp Quốc về bảo vệ quyền của NCT. Bà đề cập đến thực trạng già hóa dân số của Việt Nam hiện nay với hơn 10,5% dân số (khoảng 10 triệu người) ở độ tuổi trên 60, có thể nói, Việt Nam đang là một trong các nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á. Do đó, Việt Nam cần đẩy mạnh những chính sách hỗ trợ, cải thiện chăm sóc người cao tuổi, thúc đẩy các cơ hội việc làm và đảm bảo tốt hơn quyền của người cao tuổi, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Bà cũng chỉ ra những thiếu sót về cơ chế bảo vệ quyền của NCT như quyền của NCT và các chế tài thực hiện chưa được đưa vào các tài liệu một cách rõ ràng; Người làm chính sách/luật chưa nghiên cứu về NCT và để đáp ứng tình trạng già hóa dân số; thiếu sót trong thực thi luật và chưa hiểu hoàn cảnh của các quốc gia, thiếu sự hiểu biết về kỹ thuật trong bắt buộc thực hiện; thiếu cơ chế giám sát bảo vệ quyền cho NCT.

Bên cạnh đó, bà Nhung còn đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngược đãi với người cao tuổi đang trở nên phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay. Đó là do cơ cấu gia đình ít con cháu, hay di cư lao động nên NCT thường xuyên bị thờ ơ, bỏ mặc; khi NCT bị ngược đãi, lợi dụng thì không có người bảo vệ và cho rằng đó là việc riêng của gia đình; nhận thức của cộng đồng về NCT còn thấp, chưa thực sự đầu tư giáo dục cho thế hệ trẻ về các vấn đề liên quan đến NCT; nhà nước thiếu các chế tài xử lý vi phạm, chính quyền chưa tạo điều kiện hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc NCT trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay…

Gia đình ai cũng có người già, ai rồi cũng đến lúc trở thành NCT, thay đổi nhận thức và hành vi về vấn đề ngược đãi NCT chính là bảo vệ chính mình và những người thân yêu của mình. Xã hội hiện nay đấu tranh rất nhiều cho quyền bình đẳng nam nữ, nhưng quyền bình đẳng cho NCT thì nhiều người lại vô tình quên mất. Thậm chí các bậc làm cha làm mẹ bây giờ đang tập trung dạy con vào những việc như làm sao học thật giỏi, làm sao để thành công mà quên đi những giá trị sống như chăm sóc người già. Người cao tuổi chính là những người xây dựng sự ổn định cho xã hội. Do đó, không chỉ phó mặc cho xã hội mà chính bản thân mỗi một người con, một gia đình phải quan tâm hơn đến ông bà, cha mẹ mình.

Có thể nói, diễn đàn đã rất thành công không chỉ trong việc nhìn nhận lại vấn đề ngược đãi NCT thông qua cách nhìn của 2 diễn giả, mà còn là cơ hội kết nối các cá nhân, tổ chức, cơ quan hoạt động trong lĩnh vực người cao tuổi và quan tâm đến công tác chăm sóc và phát huy NCT lại với nhau.

Kim Hồng

Một số hình ảnh tại diễn đàn:Tin mới hơn
Tin cũ hơn