Ngoài ra, Căn hộ Diamond còn được mệnh danh là căn hộ khách sạn do được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, sanh quản lý 3 tòa tháp được lót toàn bộ bằng đá tự nhiên đá hoa cương rực rỡ, sáng bóng, mỗi căn hộ nơi đây cũng đều có 3 mặt thoáng từ phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ nhìn hướng ra thành phố tuyệt đẹp thông cống nghẹt quận 7 động cơ điện 3 pha phân phối động cơ điện 3 pha - motor điện 3 pha công nghệ Úc, liên hệ ngay để có giá sỉ động cơ điện 3 pha động cơ điện 1 pha phân phối động cơ điện 1 pha - motor điện 1 pha chạy được điện yếu, công nghệ châu Âu. Liên hệ để có bảng giá động cơ điện 1 pha

Tin tin & Sự kiện

Ngôi nhà Bình yên hành trình gian nan bảo vệ quyền trẻ em và những câu hỏi còn bỏ ngỏ

  • PDF.

Lời tuyên án của thẩm phán phiên tòa phúc thẩm lần thứ 2 vào chiều ngày 26/5/2020 “chấp nhận kháng cáo của chị Phan T.H, sửa bản án Hôn nhân gia đình sơ thẩm số 57/2019/ HNGĐ-ST ngày 27/11/2019, giao cháu NĐK cho chị H nuôi dưỡng. Anh T chịu trách nhiệm trả án phí sơ thẩm và phúc thẩm là 600.000 đồng…” đã chấm dứt hành trình gần 1 năm gian nan bảo vệ quyền của bé NDK của Ngôi nhà Bình yên (NBY) thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) - Hội LHPN Việt Nam.

Nước mắt người mẹ trào ra và chỉ biết ôm chầm lấy bé K khóc nấc lên, nhân viên NBY ôm hai mẹ con trấn an, rồi chúc mừng trong nước mắt và chưa hết “run” vì kết quả “không tưởng”. Bé K - với những vết sẹo trên người với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thế là 12,37%, rất nhiều lần trình bày với trường học, các cơ quan ban ngành liên quan từ cấp phường đến cấp Trung ương, gửi hàng chục đơn thư cho các ban ngành và cả Quốc Hội… - vẫn ngơ ngác hỏi dù được nghe trực tiếp phán quyết của thẩm phán, cháu vẫn không tin được cháu đã được toại nguyện trở về sống cùng mẹ và chị.


Hơn ai hết những nhân viên của NBY có thể hiểu được tâm lý của cháu lúc này, khuôn mặt nhẹ nhõm, vui tươi thay cho vẻ mặt rầu rĩ, căng thẳng, sẵn sàng “chiến đấu” và “đầy căm phẫn”. Chúng ta sẽ thấy đau lòng và khó chấp nhận khi thấy những biểu cảm tiêu cực đó ở một đứa trẻ, nhưng cũng sẽ rất dễ hiểu, nếu biết rằng đứa trẻ 13 tuổi đó đã phải trải qua những gì trong 7 năm trời và gần 1 năm ngược xuôi đòi quyền sống an toàn. Bé đã phải kể đi kể lại trong nước mắt vài chục lần với rất nhiều người, nhiều cơ quan về những trận đòn, những hành vi bạo lực của bố và mẹ kế trong 7 năm trời, về sự sợ hãi, khổ sở cả ở nhà và ở trường mà không biết cầu cứu ai cho đến khi được về thăm mẹ. Sự nhẹ nhõm, vui tươi hiện lên trên khuôn mặt đứa trẻ cho thấy cháu đã thoát khỏi cảm giác bức xúc, đau khổ bao lâu nay. Cảm giác tâm lý tệ hại của cháu không chỉ đến từ các hành vi bạo lực đã có trước đó mà còn còn đến từ hành trình “đòi quyền sống an toàn” tưởng như vô vọng. Cháu đã phải chịu đựng sự nghi ngờ của chính những người đến hỏi câu chuyện của cháu và rồi lại “vặn vẹo”, cho là cháu “bịa chuyện”, “bị mẹ mớm lời đổ tội cho bố”, cháu phải chịu đựng sự đổ lỗi “chắc là cháu không ngoan nên bố mới đánh”, chịu đựng sự chế giễu, chế nhạo cảm xúc của bố cháu khi nói “cứ diễn sâu vào”... Đồng hành cùng cháu K, NBY đã chứng kiến những đêm cháu không ngủ, giãy giụa với cơn ác mộng đáng sợ với cảm giác “bị bố đuổi giết bằng dao hay bóp cổ”. Rất nhiều lần, NBY đã cảm thấy bất lực vì cháu chán nản, muốn bỏ cuộc hoặc khi cháu gia tăng cảm xúc tiêu cực, bùng phát những hành vi mất kiểm soát như đạp đổ bàn trong phòng xử án, gào khóc với bố và Hội đồng Xét xử hoặc liên tục tuyên bố “ cháu sẽ bỏ đi hoặc tự tử nếu phải về ở với bố”. Tất cả những điều này đã làm gia tăng sự bất ổn về tâm lý của cháu và đòi hỏi sự hỗ trợ tâm lý liên tục, tích cực của NBY và Bệnh viện Nhi trong suốt một năm trời. Với những nỗ lực của NBY và các đối tác liên quan, trước mắt, có thể làm cho cháu K nở nụ cười và trở nên vui vẻ hơn như bất kỳ một đứa trẻ nào trong độ tuổi đó, nhưng liệu những sang chấn tâm lý mà cháu phải gánh chịu trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của cháu sau này như thế nào? Và ai sẽ là người đồng hành, là người chịu trách nhiệm cùng cháu về những thương tổn kéo dài này?


Bên cạnh bảo vệ quyền sống an toàn theo nguyện vọng của cháu K, NBY đã thất bại trong việc đảm bảo quyền đi học theo độ tuổi của cháu. Với các trường hợp khác, NBY hoàn toàn có thể gửi các cháu đến trường theo độ tuổi và kết nối các trường để cháu có thể được ghi nhận kết quả học tập khi trở về địa phương tiếp tục đi học. Với trường hợp của cháu K, do trường cũ không cho rút hồ sơ và trường mới không tiếp nhận do không có hồ sơ trong khi nếu học tại một trường Hà Nội thì cháu chỉ được học dự thính. Cháu đã nản chí bỏ cuộc, từ chối đi học bởi những khó khăn này.

Trong gần 1 năm đồng hành cùng mẹ con cháu K, nhân viên NBY đã phải chịu rất nhiều áp lực từ nhiều bên như cơ quan điều tra, cơ quan truyền thông và cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm trong hành trình gian nan này. Họ chất vấn hoạt động NBY, bày tỏ sự nghi ngờ với câu chuyện của cháu K nhưng lại không quan tâm đến việc cho đứa trẻ 13 tuổi thực hiện quyền tham gia trình bày ý kiến và được tôn trọng, ghi nhận ý kiến. Bên cạnh việc các cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng cấp thành phố không áp dụng, không thực hiện các nguyên tắc “vì lợi ích tốt nhất của trẻ”, không thực hiện các quy định về “điều tra, tố tụng thân thiện với người dưới 16 tuổi”. Trong hành trình bảo vệ các quyền của cháu K, lần đầu tiên Trung tâm CWD và NBY được mời tham gia tố tụng với tư cách là “người có quyền và nghĩa vụ liên quan” trong việc bảo vệ quyền trẻ em. Tại phiên tòa sơ thẩm, nhân viên NBY lại tiếp tục chịu sự chất vấn của HĐXX và cả bố cháu K về căn cứ, điều kiện tiếp nhận cháu K vào NBY. Cả luật sư và nhân viên NBY đều không được tôn trọng các ý kiến bảo vệ quyền tham gia trình bày của trẻ, về khả năng chăm sóc, giáo dục con của người bố và các đề xuất bảo vệ lợi ích cho trẻ cũng như không có quyền trình bày và phản đối “những câu hỏi của bố cháu K gây tâm lý bất ổn, lo lắng, căng thẳng cho cháu”.

Nhận thấy, các kết luận của phiên tòa xét xử sơ thẩm chưa thực sự quan tâm đến nguyện vọng của cháu Khoa, mẹ cháu K đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ để xin được xem xét lại đề nghị thay đổi quyền nuôi con và đã được Tòa Án nhân dân tỉnh Phú Thọ chấp nhận với sự hỗ trợ của luật sư của NBY. Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn nhiều lần do lệnh giãn cách xã hội dịch COVID 19 và 01 lần tạm hoãn.

Và ngày 26/5/2020, cuối cùng công lý, quyền sống an toàn theo ý nguyện của cháu K đã được thực hiện với phán quyết chấp nhận kháng cáo, thay đổi quyền nuôi con của mẹ cháu K. Để có được thành công này, ngoài sự nỗ lực, kiên trì của mẹ con cháu K, các luật sư Ngọc Tấn, luật sư Duy Tuyên và NBY và hệ thống Hội Phụ nữ, việc bảo đảm quyền cho cháu K đã cần đến sự vào cuộc nhiều lần của Cục trẻ em, Thanh tra của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội bảo vệ quyền trẻ em, Ủy ban văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội khóa XIV, của Văn phòng Chính phủ và các báo Phụ nữ Việt Nam, báo Phụ nữ Thủ đô, báo Tuổi trẻ và báo Pháp luật Việt Nam. Điều quan trọng hơn cả là sự công tâm của HĐXX phúc thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tiến hành phiên tòa đúng thủ tục, minh bạch và công bằng. HĐXX đã bảo đảm quyền bình đẳng của các bên liên quan tham gia tố tụng. Bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay lập tức nhưng vẫn sẽ còn đó rất nhiều việc phải làm để hỗ trợ cháu K hòa nhập cộng đồng. Các cơ quan liên quan tại các địa phương vẫn cần tiếp tục hỗ trợ để giúp cháu thực hiện các thủ tục hành chính, đảm bảo quyền học tập; Gia đình, cộng đồng và NBY tiếp tục có trách nhiệm trong việc hỗ trợ tâm lý, kỹ năng và đảm bảo môi trường sống lành mạnh và an toàn cho cháu. Dù đã nhận được phần thưởng sau gần 1 năm vất vả ngược xuôi là nhìn thấy nụ cười mãn nguyện của cháu K, lòng của nhân viên NBY vẫn trĩu nặng với ước mong: giá mà các vụ việc bảo vệ quyền trẻ em tương tự không phải viết công văn đề nghị phối hợp nhiều đến thế, giá mà các cơ quan liên quan có cơ chế phối hợp cùng thống nhất trong việc bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ tốt hơn, giá mà ý kiến của cháu K được nghiêm túc xem xét công bằng ngay từ sớm trên cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan,… thì có lẽ cháu K đã không phải để lỡ 1 năm học, cháu cũng không phải liên tiếp trải qua những cảm giác tệ hại như bị nghi ngờ, đổ lỗi dẫn đên các trạng thái tiêu cực, giận dữ, thất vọng với bố và gia đình bên nội hoặc và cảm xúc mất niềm tin vào sự công bằng trong xã hội…


Ảnh: Quế Sơn

Với kết quả trước mặt và với sự hỗ trợ của NBY trong 2 năm tới, nhân viên NBY tin rằng cháu sẽ khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn, hòa nhập tốt hơn với cộng đồng và bạn bè. Tuy vậy, mẹ cháu vẫn tiếp tục lo ngại về sự yên ổn và an toàn trong cuộc sống của cháu do bố cháu tuyên bố sẽ tiếp tục kiện lên tòa án cấp cao. NBY tiếp tục hỗ trợ tâm lý nhưng không biết những sang chấn tâm lý mà cháu đã trải qua sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, xã hội sau này của cháu đến bao giờ và ai nữa ngoài cháu K sẽ phải chịu đựng những hậu quả này?

Cuộc hành trình kết thúc với rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Rất mong Luật trẻ em ngày càng đi vào cuộc sống và giải đáp được những câu hỏi bài viết đưa ra. NBY cũng ước mong được hợp tác chặt chẽ và sự đồng hành nhiều hơn nữa, sự cam kết và vào cuộc nhiều hơn nữa của các luật sư và ban ngành liên quan trong hoạt động bảo vệ quyền trẻ em nói riêng và bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em nói chung với mục tiêu “ vì lợi ích tốt nhất của trẻ”, “ vì sự công bằng trong xã hội cho cả phụ nữ và nam giới”!


Tin mới hơn
Tin cũ hơn